Tin công nghệ

Có gì mới ở trình duyệt Spartan thay thế Internet Explorer?

(Imsvietnamese.com) Microsoft vừa chính thức giới thiệu trình duyệt web mới có tên Spartan, thay thế cho Internet Explorer sau gần 20 năm gắn bó.

Việc sử dụng trình duyệt mới thay thế Internet Explorer (IE) là một việc làm khá lạ lùng nhưng không hề bất nờ của Microsoft. Sau 20 năm gắn bó trên các phiên bản Windows, IE bộc lộ nhiều điểm hạn chế so với các đối thủ như Chrome hay Firefox và không được người dùng Windows yêu thích nữa. Mất thị phần ngay trên “sân nhà”, việc ra mắt một trình duyệt mới là điều đáng lẽ Microsoft nên làm từ lâu chứ không phải mãi đến sự kiện ngày 21/01 vừa qua.

Theo tuyên bố của Joe Belfiore, Project Spartan sẽ thay thế Internet Explorer để trở thành trình duyệt chính thức cho người dùng Windows 10 và các thế hệ sau nữa. Tuy vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Microsoft vẫn chưa hoàn thiện Spartan và do đó sẽ chưa thể đưa trình duyệt này lên các phiên bản thử nghiệm của Windows 10 trong tương lai gần.

Có gì mới ở trình duyệt Spartan thay thế Internet Explorer?

Các tính năng mới đáng chú ý của Spartan có thể kể đến như:

TRỢ LÝ ẢO CORTANA

Ở phiên bản Windows 10 sắp tới, Cortana được tích hợp sâu vào tất cả mọi nơi trong hệ điều hành trong đó có cả Spartan. Cortana có thể phát hiện được ngữ cảnh bạn mong muốn tìm kiếm và đưa ra kết quả phù hợp. Chẳng hạn khi bạn gõ “thời tiết” lên thanh địa chỉ, máy có thể sẽ đưa ra những kết quả và thời tiết liên quan đến khu vực, hoặc khi đang truy cập website của một nhà hàng nào đó, Cortana sẽ tự động cung cấp cho chúng ta những thông tin về chỉ đường, thời gian mở cửa hay thậm chí là cách thức đặt chỗ,…

ĐÁNH DẤU TRANG – NOTE

Spartan cũng nhấn mạnh vào khả năng ghi chú. Khi gặp một nội dung hay trên web, bạn có thể dễ dàng lưu lại dấu trang cũng như nội dung và ghi chú bất kỳ điều gì lên trang đó bằng việc dùng bút hoặc ngón tay vẽ trên màn hình cảm ứng. Các ghi chú này sẽ được lưu vào One Notes và có thể chia sẻ cho mọi người.

Có gì mới ở trình duyệt Spartan thay thế Internet Explorer?

CHẾ ĐỘ ĐỌC – READING MODE

Các website hiện nay thường có nhiều thông tin quảng cáo đôi khi khiến việc đọc nội dung không được tập trung. “Chế độ đọc” sẽ giúp loại bỏ các yếu tố thừa thãi xung quanh, giúp chúng ta có thể đọc nội dung trên web như đang đọc sách. Ngoài ra người dùng cũng có thể lưu lại các nội dung này để đọc ở chế độ offline, khi không có Internet.

Một vài nguồn tin từng cho rằng, Spartan có thể sử dụng cá tiện ích mở rộng (Extensions) từ trình duyệt Google Chrome, tuy nhiên Microsoft hiện vẫn chưa đưa ra thông tin chính thức nào về việc này.

Trình duyệt này có thể sẽ mất khoảng 3-5 tháng nữa trước khi bản xem trước được tung ra, và cái tên Spartan có thể cũng chưa hẳn là tên chính thức. 

Top