Tin công nghệ

Microsoft HoloLens: Hướng tới tương lai

Thực tế, trong suốt hơn hai tiếng đồng hồ của cuộc họp báo, phần gây được sự chú ý cũng như hào hứng nhất chính là màn giới thiệu holograms và trình diễn tương tác ba chiều thông qua kính HoloLens. Đây thực sự là một thiết bị mang tới sự đột phá cho ngành công nghiệp thực tế ảo, đồng thời, mở ra một tương lai thông minh và tương tác tốt hơn với các thiết bị công nghệ cao. Và tất nhiên cả hologram và HoloLens đều sử dụng sức mạnh của nền tảng đa thiết bị Windows 10.

 

 

Đầu tiên, Microsoft đã giới thiệu một tập các giao diện API cho phép nhà phát triển để tạo ra hình ba chiều (holograms) bằng kinh nghiệm trong thế giới thực, và thông qua đó minh chứng rằng Windows 10 là thế giới máy tính nền tảng ba chiều hoàn chỉnh đầu tiên. Với nền tảng mới, holograms là ứng dụng Windows phổ quát và ngược lại ứng dụng Windows phổ quát có thể làm việc như holograms. Nhờ đó, người dùng Windows 10 có thể có holograms trong thế giới giao tiếp, tạo và khám phá theo cách sáng tạo nhất. Tuy nhiên, để tiếp cận cũng như thao tác trong hệ thống không gian làm việc này, người dùng cần phải sử dụng đến một thiết bị mà Microsoft gọi đó là HonoLens.

Microsoft HoloLens: Hướng tới tương lai

Hình ảnh được tái hiện với độ nét cao. Ảnh: Internet

Kính Microsoft HoloLens cho phép bạn xem holograms ở độ nét cao và lắng nghe chúng trong âm thanh vòm, ngay cả khi khối holograms ở phía sau người dùng. Nhờ cảm biến nâng cao, Microsoft HoloLens có thể nhìn thấy những gì bạn đang tìm kiếm và hiểu những gì bạn đang giao tiếp thông qua tay hay giọng nói. Thiết bị này đặt người dùng là trung tâm của Windows 10 và giúp chúng ta tạo, truy cập thông tin, thưởng thức giải trí, và giao tiếp theo những phương pháp mới và thú vị. Việc trải nghiệm HoloLens trong buổi giới thiệu ngày hôm qua rất hạn chế và được bảo mật một cách nghiêm ngặt. Những người đầu tiên trải nghiệm sản phẩm này, kể cả các phóng viên đều không được quay phim hay chụp ảnh.

Microsoft HoloLens: Hướng tới tương lai

Trải nghiệm skype thông qua HoloLens. Ảnh: Internet

Các nhà báo được thử bản demo đầu tiên của loại kính này cho biết, trông nó có vẻ rườm ra và bất tiện hơn bản nguyên mẫu được đặt trên sân khấu, hay trong những tấm ảnh trên các bài báo. Cơ bản, nó gồm hai miếng kính và một loạt các dây đeo đầu, cùng các xilanh kim loại. Ngoài ra, còn có một vật trông giống một CPU, vài chiếc hộp đen khá nặng để quấn quanh cổ, hoàn toàn khác so với trên sân khấu. Mặc dù vậy, Microsoft cam đoan rằng một phiên bản giống với nguyên mẫu hơn sẽ được ra mắt sớm, có lẽ là năm 2016. Hãng này cũng hứa chiếc HoloLens sẽ không cần nối với máy tính, điện thoại hoặc nguồn điện.

Microsoft HoloLens: Hướng tới tương lai

Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa không gian 3D và thực tế. Ảnh: Internet

Nhắc đến việc tái tạo hình ảnh 3D, chúng ta không thể nhắc đến các nguyên mẫu của Oculus, song, HoloLens có một cách tiếp cận mới hơn khi kết hợp cả không gian thực tế và không gian ba chiều. Trước đây, trên Kickstarter cũng đã có một dự án khởi nghiệp có cách tiếp cận tương tự nhưng có vẻ như nó đã không thực sự thành công. Còn với Microsoft, tiềm lực mạnh mẽ cũng đội ngũ nhân sự hàng đầu thế giới đã khiến hãng đạt được mong muốn của mình, với Windows 10, với hologram và với HoloLens.

Tuy vậy, việc các nội dung hiển thị trên HoloLens hoàn toàn phụ thuộc vào các nhà phát triển ứng dụng. Bởi hệ thống hologram được Microsoft tạo ra sẽ chỉ gói gọn trong các thành phần tương tác mà công ty phần mềm thiết lập từ trước. Hy vọng, sang năm tới, HoloLens được bán rộng rãi với giá thành phải chăng sẽ giúp các nhà phát triển dễ tiếp cận và cho ra một hệ thống holograms rộng lớn. Một tương lai mới đang mở ra với Microsoft nói riêng và thế giới nói chung.

Top