Tin công nghệ

Liệu Spartan có cạnh tranh được với Chrome và Firefox?

(Imsvietnamese.com) Hôm qua, Windows 10 chính thức được trình làng đi kèm với nhiều tính năng mới, trong đó có cái tên Spartan - trình duyệt web được Microsoft lựa chọn thay thế Internet Explorer.

Việc phiên bản Windows 10 Technical Preview vẫn sử dụng trình duyệt web Internet Explorer (IE) với không nhiều cải tiến đã khiến cho nhiều người thất vọng. Trong những năm trở lại đây, IE vẫn bị giới công nghệ đùa cợt rằng đã quá già cỗi và lỗi thời, song, dường như Microsoft vẫn muốn níu kéo trình duyệt này như một đặc điểm không thể thiếu của hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, vào buổi họp báo ra mắt ngày hôm qua, Công ty phần mềm lớn nhất thế giới chính thức đưa IE vào viện bảo tàng như muộn món quà cuối cùng dành cho "ông già" đã gần 20 năm tuổi này.

Liệu Spartan có cạnh tranh được với Chrome và Firefox?

"Ông lão" IE chính thức về hưu. Ảnh: Internet

Thay thế cho IE "già cỗi" là một trình duyệt mới với tên gọi Spartan đơn giản, mạnh mẽ và rất nhiều tính năng mới. Trình duyệt Spartan mới vẫn tiếp tục sử dụng bộ xử lý Chakra JavaScript và Trident do chính Microsoft phát triển, thay vì sử dụng bộ xử lý WebKit vốn đang được sử dụng bởi các trình duyệt như Chrome của Google hay Safari của Apple. Cho dù sử dụng bộ xử lý cũ nhưng do giao diện đã được cắt giảm cùng các thuật toán được tối ưu một cách tối đa, sử dụng lợi thế từ việc hỗ trợ các gesture ngay trên bề mặt trình duyệt, Spartan hứa hẹn sẽ đem đến một trải nghiệm duyệt web tốt hơn cho người dùng Windows. Tuy nhiên một câu hỏi đặt ra: Liệu Spartan nhỏ bé có cạnh tranh được với hai gã khổng lồ Google Chrome và Firefox ngay tại sân nhà Windows?

Trình duyệt Spartan được xây dựng nhằm đưa ra khả năng tương tác, độ tin cậy và khả năng khám phá ở mức tối ưu nhất và hiện chỉ có mặt trên nền tảng Windows 10. Còn với những nền tảng cũ hơn, Microsoft hứa hẹn sẽ cho ra mắt những bản pack nâng cấp trình duyệt trong thời gian tới. Tổng quan, Spartan có một giao diện rất đơn giản, dễ tiếp cận và tạo cảm giác muốn sử dụng dành cho người mới. Thay vì lựa chọn tải về Chrome hay Firefox người dùng gần như ngay lập tức tận hưởng những tính năng hay mà Spartan mang lại.

Liệu Spartan có cạnh tranh được với Chrome và Firefox?

Spartan nổi bật với giao diện đơn giản, dễ sử dụng. Ảnh: Internet

Những tính năng nâng cao nổi bật nhất bao gồm khả năng tạo chú thích bằng bàn phím hoặc bút trực tiếp trên trang web, đồng thời dễ dàng chia sẻ với đồng nghiệp, bạn bè, theo suy nghĩ của người đọc. Trình duyệt hiển thị nội dung  theo cách đơn giản nhằm tạo trải nghiệm đọc tốt nhất cho các bài viết trên Web dù bạn đang online hay offline. Spartan cũng được tích hợp với Cortana để người dùng có thể tìm kiếm thông tin và làm việc trực tuyến nhanh hơn.

Rõ ràng, Microsoft đang muốn thay thế hình ảnh của mình trong mắt người sử dụng Windows bằng cách thay thế IE bằng một trình duyệt mới với giao diện đơn giản nhưng lại đi kèm rất nhiều tính năng nâng cao. Trở lại với câu hỏi đặt ra ở trên đó là liệu rằng Spartan nhỏ bé có cạnh tranh được với hai gã khổng lồ Google Chrome và Firefox ngay tại sân nhà Windows? Câu hỏi này đã gợi nhớ về kỳ tích của 300 chiến binh Sparta (hay người Spartan - trùng với tên trình duyệt mới của Microsoft) trong cuộc chiến với hàng chục ngàn quân Ba Tư tinh nhuệ. Cho dù số lượng ít ỏi nhưng với những tài năng, sức mạnh thiên bẩm, người Spartan đã dựng nên một trang sử thi hào hùng mà đến ngày nay, nhiều người vẫn còn nhắc đến.

Liệu Spartan có cạnh tranh được với Chrome và Firefox?

Cuộc chiến giờ mới trở lên khốc liệt. Ảnh: Tuấn Việt

Những người vợ của lính Spartan thường dặn chồng những lúc chiến trận :" Hãy về nhà với tấm khiên của chàng, hay được khiêng về trên đó" để nhắn nhủ rằng hãy chiến đấu hết mình vì quê hương dù có hy sinh vẫn phải trở về cùng tấm khiên, một bằng chứng cho thấy họ không hề từ bỏ dù gặp khó khăn. Đó là câu chuyện của người linh Spartan, còn với trình duyệt Spartan vốn có những tính năng vượt trội cùng giao diện đơn giản, không có lý do gì khiến trình duyệt này thất bại ngay trên nền tảng Windows cho dù đối thủ là hai gã khổng lồ Chrome và Firefox.

Top