Tin công nghệ

Công nghệ nano và những ứng dụng 'thay đổi thế giới'

"Công nghệ nano có thể thay đổi cả thế giới, không một quốc gia nào là không quan tâm đến lĩnh vực này bởi tính ứng dụng trong hầu hết đời sống xã hội. Vấn đề là chọn hướng đi thế nào cho phù hợp với điều kiện và nhu cầu", giáo sư Nguyễn Hoàng Lương, Đại học Tự nhiên Hà Nội nhấn mạnh tại hội thảo "Công nghệ nano và ứng dụng trong y - dược" do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức ngày 19/7.

Theo giáo sư Lương, ở Việt Nam, công nghệ tiên tiến này ngày càng được đầu tư, giới khoa học đã có nhiều nghiên cứu ứng dụng như bộ kít phát hiện ung thư vòm vọng; que thử nhanh phát hiện virus rota gây tiêu chảy ở trẻ em, tách chiết ADN phục vụ chuẩn đoán.

Không chỉ giáo sư Lương, hầu hết nhà khoa học đều đánh giá cao vai trò của vật liệu nano, đặc biệt là nông nghiệp và y dược. Trong nông nghiệp, theo ông Nguyễn Hoàng Nam, Đại học Tự nhiên Hà Nội, nano bạc, đồng có khả năng khử khuẩn, khử nấm giúp cây trồng quang hợp tốt; nano các-bon làm tăng khả năng sinh trưởng của cây. Nano bạc tắm cho tôm giống, còn nano canxi, kẽm được dùng như các loại phân vi lượng và thức ăn chăn nuôi.

Công nghệ nano đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực và trong tương lai có thể nó còn chiếm lĩnh hầuẽ chiếm lĩnh hầu hết các lĩnh vực khoa học chủ đạo của con người.nó còn vượt lên nhiều ngành khoa học khác. Ảnh:aatitec.com.

Công nghệ nano đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Ảnh: aatitec.com.

Trong y - dược, Việt Nam đang hướng tới sử dụng công nghệ nano trong đánh dấu sinh học, tách chiết tế bào, đốt nhiệt tế bào ung thư, tiêm thuốc. "Nano bạc để khử trùng và là giải pháp thay thế khuốc kháng sinh. Nó còn sử dụng trong băng gạc y tế và có khả năng kích thích mọc da non nhanh hơn ở những vết bỏng, vết thương. Trong khi nano canxi, kẽm giúp cơ thể dễ hấp thụ các chất đi vào dạ dày hơn; còn nano cucumin chống ung thư và bệnh đường ruột", ông Nam dẫn chứng.

Tại hội thảo, một trong các nghiên cứu ứng dụng nano thu hút sự chú ý của giới khoa học là nghiên cứu que thử nhanh phát hiện virus rota tiêu chảy trẻ em, của Đại học Bách khoa Hà Nội. Ông Trương Quốc Phong cho biết, nhóm đã phát triển que thử nhanh virus rota từ mẫu phân dựa trên nguyên lý sắc ký miễn dịch. Hạt nano vàng kích thước 30 mm được chế tạo có chức năng hóa bề mặt bằng một lớp phân tử. Các nhà khoa học gắn cộng hóa trị kháng thể kháng virus rota lên bề mặt nano vàng trong điều kiện thích hợp. Các thành phần của que thử gồm miếng cộng hợp, miếng thấm mẫu...

"Thiết bị được tạo ra có khả năng phát hiện virus rota trong mẫu phân bệnh phẩm đơn giản, ngưỡng thấp với thời gian phân tích dưới 10 phút và độ chính xác cao. Thành công này góp phần nội địa hóa sản phẩm với giá thành thấp hơn sản phẩm ngoại", ông Phong cho hay. 

Ngày 24/3/2015, Thủ tướng phê duyệt Chương trình phát triển vật lý đến năm 2020, một trong những mục tiêu là "Triển khai nghiên cứu một số hướng vật lý hiện đại, làm nòng cốt cho sự phát triển một số lĩnh vực khoa học công nghệ đa ngành, ứng dụng các thành tựu của vật lý vào sản xuất và đời sống". 

Để thực hiện mục tiêu này, ngày 8/4/2015 Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ đã ban hành quyết định về các định hướng nghiên cứu ưu tiên ngành vật lý, trong đó có hướng nghiên cứu ưu tiên "Các vật liệu y sinh, các vật liệu và linh kiện kỹ thuật y sinh, chú trọng các vật liệu và linh kiện cấu trúc nano” và định hướng ứng dụng trong một số lĩnh vực.

Top