Tin công nghệ

Những sự kiện nổi bật về Internet Việt Nam năm 2014

Cùng điểm lại những sự kiện và bước tiến của Internet Việt Nam trong năm vừa qua
1_4a140.jpg

Hội thảo quốc tế về thúc đẩy triển khai IPv6 cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) khu vực ASEAN

Ngày 19/03/2014 Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Thúc đẩy phát triển IPv6 trong các doanh nghiệp ICT vừa và nhỏ trong khu vực ASEAN”. Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án thúc đẩy triển khai IPv6 cho các doanh nghiệp ICT vừa và nhỏ (SME) trong khu vực ASEAN, là sáng kiến của VNNIC được Hội nghị cấp Bộ trưởng viễn thông Asean (ASEAN TELMIN) thông qua. Hội thảo được tổ chức nhằm cập nhật tình hình triển khai IPv6 của các nước trong khu vực ASEAN, đồng thời thảo luận và đưa ra những khuyến nghị để hướng dẫn cho các doanh nghiệp ICT vừa và nhỏ trong lộ trình triển khai IPv6 toàn khu vực.

Hội thảo “Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền ".vn"

Tiếp nối thành công từ các hội thảo tại Bình Dương và Cần Thơ trong năm 2013, ngày 28/03/2014, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) phối hợp với sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cùng các Nhà đăng ký tên miền “.vn” tổ chức Hội thảo “Bảo vệ thương hiệu Việt với tên miền ".vn"” lần thứ 03 tại Quảng Ninh. Tham dự hội thảo có lãnh đạo các Sở, ban ngành tỉnh Quảng Ninh cùng khoảng 200 đại biểu đến từ các doanh nghiệp, hiệp hội tại địa phương.

Hội thảo Ngày IPv6 Việt Nam năm 2014

Sáng ngày 06/05/2014, tại khách sạn JW Marriott, thành phố Hà Nội, Hội thảo “Ứng dụng IPv6”- "IPv6 Showcase" được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) – Thường trực Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 Quốc gia (IPv6TF) tổ chức nhân Ngày IPv6 Việt Nam (06/5) dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Hội thảo “Ứng dụng IPv6”-"IPv6 Showcase" năm 2014 thu hút sự tham dự của khoảng 300 đại biểu là các chuyên gia trong và ngoài nước, đại diện của Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia, các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp viễn thông và Internet, các tổ chức tài chính, ngân hàng. Đặc biệt có sự tham gia của các chuyên gia cấp cao về IPv6 đến từ APNIC, Nhật Bản… phát biểu và chia sẻ với cộng đồng Internet Việt Nam những thông tin, kinh nghiệm thực tế trong ứng dụng và triển khai IPv6.

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 38/2014/QĐ-TTg quy định về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền Internet

Ngày 01/7/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 38/2014/QĐ-TTg quy định về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền Internet. Quyết định 38/2014/QĐ-TTg tạo hành lang pháp lý cho việc thực hiện các giao dịch chuyển nhượng tên miền vốn đã phát sinh nhu cầu thực tiễn từ lâu trong quá trình đăng ký, sử dụng tên miền “.vn”. Quyết định của Thủ tướng Chính phủ cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền từ ngày 01/9/2014 được đánh giá là bước ngoặt lớn, cú hích và động lực để "kích cầu" cho tên miền quốc gia Việt Nam ".vn" phát triển, tạo điều kiện cho việc đăng ký, sử dụng và chuyển nhượng tên miền trở thành một thị trường thực sự. Bên cạnh các quy định cho phép đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền Internet, Quyết định cũng quy định không được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đối với tên miền được ưu tiên bảo vệ, bao gồm tên miền là tên gọi của các tổ chức Đảng, cơ quan nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội và tên miền khác liên quan đến lợi ích, an ninh chủ quyền quốc gia; tên miền Internet đang xử lý vi phạm, đang trong quá trình giải quyết tranh chấp hoặc tên miền Internet đang bị tạm ngừng sử dụng.

Số lượng đăng ký sử dụng tên miền tiếng Việt (TMTV) đạt mốc 1 triệu

Ngày 25/8/2014, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông – 18 Nguyễn Du, Hà Nội, Trung tâm Internet Việt Nam đã tổ chức chương trình “Chào mừng sự kiện TMTV thứ 1 triệu”. Sự kiện này đã đưa Việt Nam trở thành quốc gia có số lượng tên miền bản địa hay còn gọi là tên miền đa ngữ (Internationalized Domain Name - IDN) lớn nhất trên thế giới. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong quá trình hội nhập công nghệ, ứng dụng tài nguyên Internet Việt Nam với thế giới song song với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Số lượng đăng ký sử dụng tên miền tiếng Việt đạt 1 triệu đã đánh dấu bước phát triển mới của Internet Việt Nam, mang lại cho người dùng Việt Nam công cụ quảng bá sản phẩm của Việt Nam với nội dung thuần Việt.

VNNIC khai trương hệ thống quản lý tên miền theo chuẩn giao thức EPP

Ngày 11/10/2014, VNNIC đã chính thức chuyển đổi thành công hệ thống quản lý, cấp phát tên miền “.vn”sang hệ thống mới theo mô hình Cơ quan quản lý – Nhà đăng ký (Shared Registry System - SRS), sử dụng chuẩn giao thức quốc tế EPP (Extensible Provisioning Protocol). Việc chuyển đổi sang hệ thống quản lý mới với các công nghệ hiện đại góp phần nâng cao năng lực quản lý và thúc đẩy phát triển tên miền “.vn” trong và ngoài nước. Hệ thống mới sẽ giúp VNNIC và các Nhà đăng ký tên miền “.vn” ở trong và ngoài nước thực hiện nghiệp vụ trực tuyến hoàn toàn, rút ngắn đáng kể thời gian đăng ký và xử lý các yêu cầu từ chủ thể đăng ký. Đây thực sự còn là công cụ quan trọng làm nâng cao tính cạnh tranh của tên miền quốc gia “.vn”so với các tên miền quốc tế, thúc đẩy phát triển tên miền “.vn”trong thời gian tới.

Điều chỉnh kế hoạch hành động quốc gia về IPv6

Ngày 20/10/2014, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký Quyết định số 1509/QĐ-BTTTT về việc sửa đổi bổ sung Quyết định số 433/QĐ-BTTTT ngày 29/03/2011 - chính thức ban hành nội dung điều chỉnh Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 của Việt Nam.

Kết thúc quá trình triển khai Giai đoạn 1 Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6 (2011-2012), bên cạnh các kết quả nổi bật đã đạt được, công tác triển khai IPv6 tại Việt Nam vẫn còn các tồn tại và bất cập, thể hiện qua lưu lượng và sự hiện diện của IPv6 trên thực tế còn thấp, sự lan tỏa và kết quả ứng dụng IPv6 trong thực tiễn hoạt động và dịch vụ Internet Việt Nam chưa cao. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thúc đẩy triển khai địa chỉ IPv6, Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia đã rà soát điều chỉnh Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, bổ sung nội dung và nhiệm vụ thúc đẩy triển khai IPv6 đối với các báo điện tử, các trang thông tin điện tử tổng hợp, các mạng xã hội, các nhà đăng ký tên miền “.vn”, các Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam, các doanh nghiệp sản xuất phần mềm, doanh nghiệp sản xuất thiết bị mạng. Đây là các thực thể có vai trò quan trọng trong việc triển khai IPv6 đến phân lớp người sử dụng và tăng cường sự hiện diện thực của IPv6 trên Internet, hướng tới mục tiêu Internet Việt Nam hoạt động ổn định với IPv6 từ năm 2019 theo đúng lộ trình Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6.

Nguồn: Báo cáo tài nguyên Internet Việt Nam 2014
Top