Tin công nghệ

Phát hiện lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng internet toàn cầu

Google và Công ty an ninh Red Hat vừa phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Hệ thống tên miền (DNS) của internet, ảnh hưởng đến thư viện nguồn mở, vốn đang được sử dụng cho rất nhiều các giao thức kết nối internet.

 

Điều này có nghĩa chỉ một “hacker” cũng có thể lợi dụng lỗ hổng để ảnh hưởng đến hệ thống internet toàn cầu. Cụ thể, lỗ hổng này nằm ngay trên cơ chế viết mã nguồn (code), được gọi là mã nguồn “glibc”. Theo Fortune, mã nguồn “glibc”, đã có từ năm 2008, có khả năng ảnh hưởng hàng nghìn thiết bị và chương trình sử dụng phần mềm từ dự án Phần mềm miễn phí GNU.

Ngoài ra, các thiết bị từ server, router đến gắn liền Internet of Things cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi các nhà nghiên cứu thử giải mã địa chỉ IP trên thiết bị. Tuy nhiên, các thiết bị chạy Android, Windows, iOS hay Mac OS X đều không bị ảnh hưởng.

Các chuyên gia cho biết phải mất khoảng 10 năm để khắc phục sự cố này, trong khi cảnh báo mức độ ảnh hưởng của nó còn lớn hơn lỗ hổng Shellshock và Heartbleed trước đây.

Theo Thanh Niên.

Top