Giải pháp & Đào tạo

Giải pháp truyền thông đa phương tiện hiệu quả với Microsoft Lync

Giao diện lớp ngoài đơn giản và thân thiện, giống như cửa sổ chat Yahoo hoặc Skype nhưng chứa đựng kết nối đa năng, đa phương tiện ở bên trong, đó là sức mạnh ẩn giấu của Microsoft Lync mà Tập đoàn Microsoft vừa chính thức giới thiệu tại Việt Nam đầu tháng 12/2010. Đây là thế hệ sản phẩm hỗ trợ trao đổi tin nhắn tiếp theo, cho phép kết nối người dùng theo những phương thức mới..

 


Microsoft Lync là một nền tảng độc lập, có thể tích hợp tin nhắn tức thời, hội họp có hỗ trợ âm thanh và video, họp hành qua web và kết nối mọi người theo cách tối ưu. Lync có một giao diện thân thuộc, tích hợp với những ứng dụng mà mọi doanh nghiệp đều biết đến và đang sử dụng, bao gồm Microsoft Office, Microsoft Sharepoint và Microsoft Exchange.

Ông Gurdeep Singh Pall, Phó chủ  tịch Microsoft Lync& Speech Group khẳng định: “Microsoft Lync thể hiện tầm nhìn của chúng tôi về việc thống nhất tất cả các phương tiện truyền thông hiện đại của doanh nghiệp, mang đến một trải nghiệm có tính tương tác cao và cá nhân hơn với những chức năng như video độ nét cao HD, ghi âm hội thảo, và các chức năng xã hội như cập nhật tình trạng và đăng tải các bài tin tức”.

 


Các khách hàng trong đó có tập đoàn The Estee Lauder, Nikon, Đạihọc Marquette, France Telecom và Herreknectare đang triển khai Lync 2010 nhằm thay đổi phương thức liên lạc, chuyển hoá các công việc kinh doanh mà vẫn tiết kiệm chi phí.Tại Việt Nam, Tổng công ty Thăm dò và Khai thác Dầu Khí Việt Nam (PVEP) đang sử dụng Lync với Sharepoint và Exchange, tạo thành giải pháp truyền thông hợp nhất vừa tăng năng suất làm việc của nhân viên vừa giảm đáng kể chi phí viễn thông, chi phí đi lại cùng nhiều hạng mục khác trên phạm vi toàn bộ Tổng công ty.

“Chúng tôi không muốn bị phụ thuộc vào một phương tiện thông tin duy nhất là thư điện tử”. Ông Trần Bình Minh, Phó Tổng giám đốc PVEP chia sẻ, “PVEP cần khả năng giải phóng con người khỏi những ràng buộc về thời gian và địa điểm. Và PVEP đã lựa chọn giải pháp Microsoft Lync, giúp các nhân viên của chúng tôi có thể liên lạc với nhau mọi lúc, mọi nơi, trên mọi phương tiện”.

Gần đây, Microsoft vừa uỷ nhiệm Công ty tư vấn Forrester tiến hành một nghiên cứu về ảnh hưởng của toàn bộ nền kinh tế và tìm ra rằng đối với một tổ chức tổ hợp, Lync 2010 cho phép tỷ lệ hoàn vốn đầu tư được điều chỉnh theo rủi ro là 337%, bao gồm $6.35 triệu tiết kiệm chi phí trong vòng 3 năm, với chu kì trả dần là 12 tháng.

Ông Alexander Oddoz-Mazet – Giám đốc Kinh doanh Sản phẩm và Giải pháp khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tập đoàn Microsoft cho biết: “Ngoài việc thay đổi cách thức truyền thống mà chúng ta đang sử dụng khi liên lạc, các chuyên gia IT còn mong muốn Lync cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng và tăng cường hoặc loại trừ các hệ thống tổng đài cá nhân (Private Branch Exchange – PBX) truyền thống, nhằm tiết kiệm chi phí và thời gian”.

Ông Alexander Oddoz-Mazet và các cộng sự tại Việt Nam đã trình diễn hội nghị truyền hình bằng Lync 2010 cho hình ảnh và âm thanh khá “nuột” với máy tính xách tay và đường truyền Internet thông thường trong tòa nhà.

Để đảm bảo kết nối, trao đổi thông tin mọi nơi, mọi lúc, Microsoft Lync tối ưu hóa sức mạnh phần mềm, liên kết người dùng qua 3 phương thức: Cài đặt ứng dụng trên  máy tính; Sử dụng trực tiếp trên trình duyệt; Kết nối qua điện thoại thông minh. Ông Alexander Oddoz-Mazet cho biết, hầu hết các điện thoại thông minh sử dụng các hệ điều hành khác nhau đều có thể sử dụng được Lync. Những hệ điều hành của điện thoại chưa sử dụng được các ứng dụng Lync (hệ điều hành android) thì Microsoft cũng để ngỏ mã nguồn cho các nhà lập trình tiếp tục phát triển.

Thiết bị và những ứng dụng mới


Đến đầu tháng 12/2010, hơn 35 đối tác của Microsoft đã công bố hơn 100 ứng dụng mới và các thiết bị thiết kế đặc biệt dành riêng cho Lync. Các thiết bị phần cứng, bao gồm các loại tai nghe, webcam, điện thoại liên lạc qua Internet, các hệ thống liên lạc trực tuyến và điểm đầu cuối USB, đã được các đối tác như Polycom Inc và Aastra Technologies tối ưu hóa riêng cho Lync.

Polycom đã công bố giải pháp liên lạc trực tuyến đầu tiên được thiết kế riêng cho hoạt động liên thông với Lync, thông qua các chuỗi Polycom HDX và Polycom UC Intelligent Core. Cả hai giải pháp đều cho phép các cá nhân và tổ chức có thể cộng tác một cách tự nhiên và không hề tốn công sức với mọi khoảng cách.

“Thông qua cam kết giữa chúng tôi và Microsoft nhằm đưa ra các giải pháp chuẩn mực linh động, Polycom đang làm thay đổi liên lạc thương mại với các trải nghiệm liên lạc dễ hiểu nhất và mang tính trực giác nhất, bao gồm video độ nét cao HD, các chức năng chia sẻ giọng nói và nội dung trong các phòng họp, lớp học và các địa điểm hội thảo trong doanh nghiệp”. Ông Andy Miller, Chủ tịch đồng CEO của Polycom cho biết.

Thêm vào đó, hơn 30 đối tác đang tung ra các ứng dụng trên nền tảng Lync dành cho các tổ chức cá nhân và cộng đồng dưới bất kì hình thức và quy mô nào. Các giải pháp bao gồm trung tâm liên lạc, ghi âm cuộc gọi, kế toán, các dịch vụ quản lý hoạt động và các ứng dụng mới kết nối liên lạc trong phạm vi qui trình kinh doanh. Các đối tác bao gồm Aspect Software Inc, Convergent Media Systems Corp, Pronton Media Inc vàWortell.

Một số đối tác như viễn thông Anh ( British Telecom- BT), HP, Dell, Dimension Data và Verizon Business đang cung cấp các dịch vụ giúp khách hàng đánh giá, triển khai và quản lý cơ sở hạ tầng Lync.

“Phổ thông hóa” Lync vào các sản phẩm


Microsoft Lync là một thương hiệu mới của dòng sản phẩm Microsoft Communications Server (chạy trên máy chủ của doanh nghiệp), Microsoft Office Communications Online (hoạt động trực tuyến) và Microsoft Office Communicator (sản phẩm chạy trên máy trạm). Trong phiên bản mới 2010, Microsoft cũng bổ sung thêm giờ đây cũng được đổi tên thành Microsoft Lync Online và Lync Client 2010.

 


Nói về thế mạnh cạnh tranh của Lync2010, ông Alexander Oddoz-Mazet nhận xét: Đa số người dùng thiết bị IT đều quen thuộc và đang sử dụng những sản phẩm của Microsoft (hệ điều hành, office, cổng điện tử…). Lync có khả năng liên kết và tận dụng tối đa năng lực của các sản phẩm đó nên sẽ tạo nên hiệu quả cao hơn so với những giải pháp tương tự của các hãng khác. Đây chính là thế mạnh vượt trội Lync được thừa hưởng từ thương hiệu Microsoft. Hơn nữa, trong “cuộc chiến” cạnh tranh cung cấp giải pháp cho quân đội Mỹ, Microsoft Lync đã thắng thế vì chứng minh được mức độ bảo mật cao nhờ mã hóa tín hiệu ở mức 256 bit.

Từ ngày 1/12/2010, Microsoft Lync 2010 và Microsoft Lync Server 2010 đã sẵn sàng cho các doanh nghiệp dưới mọi quy mô. Đồng thời, Microsoft Lync Online sẽ được cung cấp như một phần của Office 365. Chức năng giọng nói có thể được áp dụng trong năm 2011. Lync Online bao gồm tin nhắn tức thời, hội nghị qua âm thanh và hình ảnh và các cuộc gọi từ PC đến PC.

Đại diện Microsoft cho biết, để sử dụng giải pháp này, doanh nghiệp có thể đầu tư server chủ của riêng mình hoặc sử dụng dịch vụ điện toán đám mây để chạy trực tiếp các ứng dụng. Chi phí ban đầu bao gồm licence Microsoft Lync Server 2010 giá 700 đô la Mỹ. Chi phí cho mỗi người dùng (user) là 30USD/người/năm.

Anh Ngọc (Nguồn TapchiBCVT)

Top